Đời sống

Những điều cần biết về kỳ thi Violympic

Rate this post

Violympic là kì thi không còn quá xa lạ đối với học sinh hiện nay nhằm mang đến cho các em một sân chơi kiến thức kiểu mới, thu hút hơn. Cùng tìm hiểu những điều cần biết về kỳ thi violympic cho cả phụ huynh và các em học sinh trong bài dưới đây

Kỳ thi Violympic là gì

Violympic là kỳ thi giải Toán qua mạng cấp quốc gia giành cho tất cả các học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Các bài thi được thiết kế bằng tiếng Việt và tiếng Anh kết hợp cùng đồ họa bắt mắt nhằm thu hút sự tò mò của học sinh. Violympic ra đời được coi như một cách kiểm tra kiến thức hoàn toàn mới, ứng dụng khoa học công nghệ vào trong chương trình giáo dục.

Các bài thi được thiết kế với nhiều đồ họa đẹp mắt, thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh trên khắp đất nước. Có những thời điểm lượng truy cập và tham gia đăng ký thi Violympic lên tới gần 1 triệu. Con số đó có thể cho thấy kỳ thi này thu hút các em học sinh đến thế nào.

Kỳ thi Violympic được ra đời vào năm 2008 đến nay đã có 10 năm phát triển và tiếp tục thu hút nhiều thế hệ học sinh tham gia. Mỗi năm kỳ thi lại có những cải thiện và thay đổi để phù hợp hơn với các em học sinh rút kinh nghiệm từ những năm trước. Nhìn chung đây là một sân chơi khá lành mạnh giúp các em trau dồi kiến thức trên lớp 1 cách dễ dàng. Có thể nói việc đưa kỳ thi violympic vào chương trình giảng dạy cũng là cách Bộ giáo dục tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong dạy học.

Thể lệ tham dự cuộc thi

Như đã nói ở trên mỗi năm violympic lại được thay đổi về thể lệ thi cũng như cách thức tham gia để phù hợp hơn với các em học sinh. Nhìn chung thể lệ tham dự không quá phức tạp và học sinh nào cũng có thể tham gia thi.

Theo đó, kỳ thi violympic những năm gần đây thường gồm 2 môn học là Toán và Vật Lý, riêng violympic Toán được chia ra thành violympic Toán tiếng Anh và violympic Toán tiếng Việt. Trong khi các bài thi Toán được sử dụng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 thì Vật lý lại chỉ dành cho học sinh từ lớp 6 trở đi. Kỳ thi Violympic thường gồm 13 vòng đối với Toán Tiếng Việt và 10 vòng đối với 2 môn thi còn lại. Nhìn chung hầu hết các vòng đều là vòng tự luyện. Vòng thi cuối cùng là vòng chung kết giữa những thí sinh có kết quả cao nhất trong những vòng trước đó.

Về thời gian làm bài, thông thường các bài thi sẽ được kéo dài trong vòng 60 phút chia ra làm 3 bài thi nhỏ khác nhau. Ngay khi thí sinh bắt đầu hệ thống sẽ tính thời gian làm bài. Điều này đòi hỏi bên cạnh chắc kiến thức người tham gia cũng cần biết cách quản lý thời gian một cách hiệu quả nhất. Điểm đặc biệt là với các vòng tự luyện thi violympic học sinh có thể làm đi làm lại nhiều lần mà không bị giới hạn cho đến khi đạt được kết quả như mong muốn.

Ở những vòng thi cuối cùng cụ thể là 3 vòng cuối thời gian làm bài vẫn là 60 phút tuy nhiên số câu hỏi lại không hề bị giới hạn. Chính vì vậy mà số điểm thí sinh đạt được phụ thuộc vào số câu thí sinh đó hoàn thành trong thời gian quy định.

Không phải học sinh ở bất kỳ lớp nào cũng có thể tham gia vòng thi chung kết, thông thường chỉ có các khối lớp 4, 5, 8 và 11 là được tổ chức vòng thi chung kết.  Đây là những khối gần cuối cấp, kiến thức kiểm tra bên cạnh kiến thức chung của khối lớp còn có kiến thức của khối lớp trước đó.

Với thể lệ thi như vậy kỳ thi dễ dàng tìm ra được những học sinh xuất sắc nắm chắc kiến thức học tập đồng thời có tư duy nhanh nhạy. Nhiều em học sinh giỏi đã được phát hiện và khen ngợi cũng qua kỳ thi này.

Làm thế nào để đạt thành tích cao trong kỳ thi violympic

Để đạt thành tích cao trong kỳ thi violympic các em học sinh cần chứ ý một vài những điểm như nắm chắc kiến thức, quản lý thời gian và lên một lộ trình để chinh phục các bài thi.

Nắm chắc kiến thức

Nắm chắc kiến thức của các khối lớp là yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành tích cao trong kỳ thi violympic. Bởi các bài thi đều được xây dựng dựa trên những gì học sinh được học và trau dồi trên lớp. Không chỉ nắm chắc kiến thức môn học với các bạn tham gia kỳ thi Toán tiếng Anh thì việc thông thạo ngoại ngữ này cũng mang lại nhiều ưu thế hơn trong quá trình làm bài. Học sinh cần nắm chắc kiến thức vì số lượng thời gian làm bài có hạn, các em cần phản ứng nhanh và có câu trả lời phù hợp.

Quản lý thời gian

Các bài thi của kỳ thi violympic đều thường có thời lượng hoàn thành là 60 phút. Vì thế nếu mong muốn hoàn thành bài thi và giải quyết được nhiều câu hỏi và bài tập nhất thí sinh cần có cách quản lý thời gian phù hợp. Trong trường hợp dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi ta có thể bỏ qua cơ hội để làm các câu hỏi khác.

Có lộ trình phù hợp để hoàn thiện các bài thi

Đối với các vòng tự luyện thi violympic thí sinh có thể làm nhiều lần mà không bị hạn chế số lượng miễn làm được hơn 50% để đạt ở vòng thi đó. Vì vậy xây dựng một lộ trình phù hợp với nỗ lực giành kết quả cao sẽ giúp thí sinh có nhiều cơ hội để tham dự vào vòng chung kết.

Để tìm hiểu thêm về các thông tin về kỳ thi violympic như đề thi violympic lớp 5, luyện thi violympic lớp 2 hay violympic tiếng Việt lớp 3, các em học sinh và các bậc phụ huynh có thể truy cập violympic.vn để đăng nhập violympic. Mong rằng với những chia sẻ trên đây phụ huynh đã hiểu hơn về kỳ thi toán violympic và có thể hỗ trợ con đạt kết quả cao trong kỳ thi này.

=> Những bản nhạc bóng đá hay nhất mọi thời đại

=> Phim hoạt hình hay nhất thế giới cho mọi lứa tuổi

=> Những bộ phim hoạt hình anime hay nhất mà bạn không thể bỏ lỡ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *