Nợ xấu từ nhiều công ty xăng dầu
Đời sống

Nợ xấu từ nhiều công ty xăng dầu

Rate this post

Thị trường ngày càng khó khăn, nhiều công ty vay ngân hàng nhưng không có khả năng thanh toán và rơi vào nợ xấu. Nhiều ngân hàng trong lĩnh vực sản xuất xăng dầu làm ăn khó khăn và nợ ngân hàng nhiều khoản lớn.

Nhiều công ty xăng dầu gặp khó khăn

Mới đây, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an (A09) đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Công ty Xuyên Việt Oil và một số cơ quan, tổ chức liên quan. Đồng thời, cơ quan an ninh điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với nhiều đối tượng liên quan trong vụ án.

Dữ liệu chúng tôi có được cho thấy, vào cuối tháng 8, Xuyên Việt Oil có dư nợ gần 5.500 tỷ tại 4 ngân hàng trong nước, tất cả đều thuộc nhóm nợ xấu. Trong đó có 3 ngân hàng thuộc nhóm Ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước và 1 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

Nhiều công ty xăng dầu gặp khó khăn

Được biết, Xuyên Việt Oil là một trong số gần 40 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu lớn trên cả nước, được quyền xuất nhập khẩu xăng dầu.

Xuyên Việt Oil (trụ sở chính tại 465-467 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM) có giấy đăng ký kinh doanh lần đầu vào năm 2005 và được Bộ Công Thương cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu vào tháng 8/2016. Đây là đối tác thường xuyên của hai nhà máy lọc dầu lớn nhất nhì Việt Nam là Nhà máy Nghi Sơn và Lọc dầu Dung Quất. Thị phần chủ yếu của doanh nghiệp này nằm tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên và TP.HCM.

Theo báo cáo thay đổi đăng ký doanh nghiệp mới nhất, Xuyên Việt Oil có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng với chỉ 2 cố đông góp vốn. Trong đó, bà Mai Thị Hồng Hạnh nắm 98% vốn, 2% còn lại thuộc sở hữu của bà Mai Thị Ngọc Trinh.

Trước đó, các ngân hàng cũng thông báo rao bán tài sản để thu hồi nợ liên quan tới các đại gia xăng dầu.

BIDV có nhiều khoản nợ xấu không đòi được

Chẳng hạn BIDV hồi tháng 10 đã thông báo rao bán tài sản của Công ty TNHH Trung Linh Phát để thu hồi nợ. Tài sản bán đấu giá là 3 Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại phố Vinh Quang, phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình. Tổng giá khởi điểm là 20,4 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng này cũng thông báo bán đấu giá một loạt bất động sản của các cá nhân liên quan đến Công ty TNHH Trung Linh Phát để thu hồi nợ với giá khởi điểm lên tới hàng trăm tỷ đồng.

BIDV có nhiều khoản nợ xấu không đòi được

Hồi tháng 3/2023, Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) cũng thông báo thu giữ tài sản của Công ty TNHH Trung Linh Phát. Tài sản là 23 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Ninh Bình. Trong đó có một số giấy chứng nhận đứng tên bà Vũ Thị Thu Thảo và ông Trần Văn Dân – là các lãnh đạo của Công ty TNHH Trung Linh Phát.

Trên đây là những khó khăn mà ngân hàng đang gặp phải khi có những khoản nợ xấu lớn, đặc biệt là từ những công ty xăng dầu. Mong rằng, những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Dư nợ là gì? Các loại dư nợ trên thị trường hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *