Đời sống Giải trí

Nghe nhạc miễn phí 3G hay bỏ tiền mua nhạc số?

Rate this post

Hiện nay các dịch vụ nghe nhạc miễn phí 3G ngày càng trở nên nổi tiếng, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn với thế giới âm nhạc. Ngày nay, giới trẻ không còn chỉ chạy đua theo những phong trào nghe nhạc miễn phí nữa, mọi người đã bắt đầu sẵn sàng bỏ tiền ra để mua từng bản nhạc chất lượng.

Âm nhạc ngày càng góp phần quan trọng trong đời sống của con người, đặc biệt là giới trẻ. Sự phát triển của khoa học công nghệ cũng giúp âm nhạc tiến xa hơn, xâm nhập sâu hơn vào cuộc sống thường ngày. Đặc biệt, sự phổ biến và hiện đại của smartphone khiến âm nhạc càng dễ dàng mang đến cho người dùng mọi bài hát ở đủ các thể loại.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại cho ngành công nghiệp âm nhạc trên toàn thế giới là mọi người đa số vẫn thích nghe nhạc “chùa” nên những ứng dụng nghe nhạc miễn phí 3G đang là mối đe dọa cho những trang âm nhạc uy tín và chất lượng. Đặc biệt là ở Việt Nam, các trang nhạc miễn phí rất nổi tiếng và thông dụng, phần lớn giới trẻ hiện nay chưa ý thức được việc nên mua nhạc hơn là nghe nhạc “chùa”. Mặc dù có rất nhiều ứng dụng ra mắt có cho nạp phí để nghe nhạc như nghe nhạc miễn phí 3G mobifont, nghe nhạc miễn phí 3G vietel, hay nghe nhạc miễn phí 3G vinaphone thuộc 3 hãng viễn thông lớn nhất hiện nay tại Việt Nam nhưng đây chỉ như phí dịch vụ chứ không phải là tiền mua bài hát. Chính vì vậy, âm nhạc “mất phí” ở nước ta vẫm chưa thực sự được hưởng ứng

nghe nhac mien phi 3g viettel mobifone vinaphone

Các dịch vụ nghe nhạc miễn phí 3G đang ngày càng phủ sóng rộng rãi tại Việt Nam

Vậy tại sao bạn cần mua nhạc thay vì tải nhạc từ những ứng dụng âm nhạc miễn phí?

Đầu tiên, cần bàn đến đương nhiên là chất lượng của các bài hát. Nếu bạn là một người ghiền âm nhạc, hay tải các bài hát về máy để nghiền ngẫm và nghe bất cứ lúc nào thì chắc chắn có thể nhận ra sự khác biệt giữa các bản nhạc “miễn phí” và các bản nhạc trả phí. Với những bản nhạc miễn phí, bạn sẽ thường xuyên gặp phải những trường hợp như bài hát không đúng với tên tiêu đề, bài hát chỉ có độ dài bằng 1 nửa thậm chí là 1/3 bài hát gốc, bài hát bị chèn vào quảng cáo hay thậm chí là bài hát “remix” với nhiều bài hát khác để lách bản quyền. Chất lượng của bài hát thì cùng lắm chỉ 128 Kbps, hay tệ hơn nữa là chỉ có 64 Kbps, chỉ cần nghe thôi là đã thấy “chán nản” rồi. Đương nhiên nếu bạn chưa từng nghe một bản nhạc “xịn” ít nhất là từ 320 Kbps trở lên thì việc cảm nhận được sự tồi tệ của nhạc miễn phí cũng không quá rõ ràng.

nghe nhac mien phi 3g viettel mobifone vinaphone

Chất lượng của những bài nhạc trả phí hoàn toàn khác so những bản miễn phí tràn lan trên mạng

Còn những bản nhạc bạn cần phải bỏ tiền ra mua thì khác, không gặp nhiều lỗi khi nghe nhạc miễn phí 3G, những bản nhạc này cực kì “chất” khi đã được thông qua kiểm duyệt chất lượng từ A->Z. Nếu bạn chịu bỏ tiền, bạn có thể tìm bất cứ bài hát nào mà bạn muốn chỉ trong 1 phút. Ngay cả tốc độ stream và chất lượng nhạc cũng cao hơn “vài bậc” so với những bản nhạc miễn phí kia.

Một lý do khác khiến bạn thực sự nên rút ví ra cho những bài hát chất lượng này chính là vấn đề về bản quyền. Không chỉ là sự tôn trọng pháp luật mà còn là sự tôn trọng đối với ca sĩ, nhạc sĩ và toàn bộ ekip thực hiện bài hát đó. Công sức và tài năng của cả đội ngũ này đều xứng đáng để chúng ta bỏ ra một số tiền quá nhỏ bé thừa nhận công sức và kết quả của sự nỗ lực đó. Hơn nữa, các trang nhạc trả phí đều đảm bảo về tốc độ cập nhật nhạc mới cũng như một số bài hát độc quyền mà bạn ít có thể tìm thấy ở các trang nghe nhạc không cần 3g, không cần mua bản quyền.

nghe nhac mien phi 3g viettel mobifone vinaphone

Những bài hát phải trả phí là sự tôn trọng dành cho nhạc sĩ, ca sĩ và cả ekip thực hiện

Trước đây, hầu như rất ít người có nhận thức đúng về việc mua nhạc số, có lẽ vụ việc Taylor Swiff đã rút hết các bài hát của mình khỏi Apple Music đã thức tỉnh rất nhiều người trẻ. Sự việc này khiến mọi người hiểu được những khoản tiền nho nhỏ mà họ bỏ ra cho một ca khúc trên các trang nhạc trả phí quan trọng thế nào đối với các ca sĩ, cũng là một sự tôn trọng đến bản quyền âm nhạc. Ở Việt Nam hiện nay, các trang nhạc miễn phí hay các app nghe nhạc miễn phí cước 3G, điển hình như ứng dụng nghe nhạc miễn phí data 3g viettel, mobifone, vinaphone vẫn đang thịnh hành hơn. Tuy nhiên họ vẫn bắt trả phí đối với những bài hát có chất lượng cao và những bài hát gốc của các ca sĩ đăng kí bản quyền.

nghe nhac mien phi 3g viettel mobifone vinaphone

Vụ việc Taylor Swiff rút các bài hát của mình ra khỏi Apple Music đã làm dậy sóng dư luận

Từ khi ông trùm thế giới Spotify đổ bộ vào Việt Nam thì thị trường âm nhạc bản quyền ngày càng phát triển. Những bạn trẻ tiếp xúc với âm nhạc trên Spotify đều sẵn sàng bỏ tiền ra để mua nhạc và cảm thấy nó đáng giá. Dịch vụ mà Spotify cũng được đánh giá là một trong những dịch vụ khiến người dùng hài lòng nhất trong các app âm nhạc hiện nay, cạnh tranh cùng với Apple Music. Đây là một bước tiến lớn để Việt Nam hòa nhập theo làn sóng tôn trọng bản quyền trên thế giới. Chỉ khi người nghe chú ý và thực hiện tốt việc mua nhạc bản quyền này thì âm nhạc Việt Nam mới có cơ hội phát triển cao hơn, xa hơn.

Hi vọng trong tương lai gần, toàn bộ giới trẻ sẽ lựa chọn những bản nhạc trả phí thay bị tải nhạc từ những web không mất phí hay nghe nhạc miễn phí 3G hay được quảng cáo. Nếu bạn chưa cảm nhận được sự khác biệt, sao không thử nghe một vài bài hát chất lượng cao nhỉ? Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy một sự chênh lệch cực kì lớn và khó có thể tìm được một bản nhạc chất lượng hoàn hảo trên các nguồn cung cấp nhạc miễn phí đấy.

=> Lương Bích Hữu, cô gái Trung Hoa thần tượng của thế hệ 9x giờ ra sao?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *