TIN GAME

Some game blockchain Việt Nam bị lừa đảo

Rate this post

Nhiều người mất niềm tin vào game blockchain do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, khi liên tiếp các dự án như Crypto Bike, Floki Iron … bị cho là lừa đảo.

Đầu tháng 1, những người tham gia dự án Crypto Bike “sốc” vì giá trị của đồng CB trong game giảm 40 lần, từ 0,9 USD xuống 0,02 USD trong thời gian ngắn. Hiện đồng giá này đã tăng lên 0,09 USD, nhưng vẫn kém hơn cả mười lần so với mức đỉnh của tháng 12, khiến nhiều nhà đầu tư gần như mất trắng.

Fptshop.com.vn This token number is used 60% total supply of project and need to be key. “Tôi đã thấy bất thường vì dự án không khai báo đội ngũ phát triển, nhưng dự đoán có khả năng cao nên tôi vẫn mua”, Chí Tín, một người chơi tại TP HCM, cho biết. Anh đã bán số coin ngay sau khi đồng này có thể giao dịch trở lại, chấp nhận thiệt hại phần trăm USD.

Crypto Bike không công bố đội ngũ trên trang web như các blockchain khác của trò chơi, nhưng sau khi nhận được dự án có dấu hiệu “rút thảm”, cộng đồng đã tìm thấy danh sách của người đứng sau, là một nhóm phát triển trò chơi người Việt . Sau khi được phát hiện, họ cũng chỉ là người làm thuê cho một người khác. Tuy nhiên, người thuê họ cũng là người Việt Nam, được cho là sinh viên tại một trường đại học ở Hà Nội.

Khi được cộng đồng phản hồi mạnh mẽ, Crypto Bike giải thích họ đã hack, đồng thời bồi thường ít nhất 70% số tiền đã mua cho những người tham gia.

Giá đồng CB rơi thẳng đứng khi bị bán phá giá 60% tổng cung cấp.

CB rơi thẳng đứng sau khi bán lẻ được 60% tổng cung.

Cùng thời gian, một meme coin dự án của nhóm phát triển người Việt cũng bị lừa đảo. Dự án Floki Iron gọi vốn bằng cách bán trước token tên FIT cho những nhà đầu tư sớm trên nền tảng PinkSale. Ngày 22/12, Floki Iron tuyên bố đã bán hết số token trị giá 100 BNB trong 30 giây.

Tuy nhiên, toàn bộ số tiền trên người không được rút ra, thay vì được sử dụng để đầu tư vào dự án. Với giá trị của mỗi BNB khi đó là hơn 500 USD, số tiền mà nhóm này thu về khoảng 50.000 USD.

PinkSale sau đó thông báo về việc không thể liên kết với nhóm phát triển Floki Iron và quyết định công bố danh sách dựa trên KYC dữ liệu, cho ba người này đến từ Thái Nguyên, Bình Phước và Quảng Nam.

“Sau khi mở một cuộc khảo sát sâu về Floki Iron, chúng tôi sẽ kết thúc tư vấn và cố gắng lừa dối các nhà đầu tư và lấy số tiền thanh toán”, thông báo của PinkSale viết. “Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài công việc khai báo giấy tờ tùy thân của họ để bất cứ ai bị ảnh hưởng có thể tiến hành các biện pháp giải quyết vấn đề nếu cần”.

PinkSale cũng tra và phát hiện nhóm này đang phát triển một dự án khác là CyberTronToken. Đến nay, trang web, fanpage và nhóm Telegram của nhóm này đã không ngừng hoạt động.

Một dự án của người Việt được cảnh báo trên tiền điện tử cộng đồng.

Một dự án của người Việt được cảnh báo trên tiền điện tử cộng đồng.

Ngoài hai trường hợp trên, một số dự án game blockchain khác của Việt Nam cũng được cho có dấu hiệu phân biệt để làm lợi, với chiêu trò chung là bán buôn số token đáng lẽ phải bị khóa, nhưng sau đó nói rằng mình bị hack. Một số khác không đưa ra lộ trình phát triển ràng buộc, mượn danh sách những người có uy tín để đưa vào đội ngũ phát triển nhằm mục đích lấy lòng những người đầu tư.

Lung lay niềm tin vào game blockchain Việt

Bên cạnh thiệt hại cho người mua token, NFT của dự án lừa đảo, danh tiếng của blockchain game tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi các dự án chất lượng kém.

Nhà sáng lập một dự án trò chơi NFT tại Hà Nội cho biết, dự án của anh đã ra sản phẩm demo, đội ngũ sáng lập có hồ sơ rõ ràng, nhưng vẫn mất nhiều thời gian để thuyết phục các nhà tư vấn trong lần gọi new capital here.

“Họ quan trọng hơn khi thấy dự án từ Việt Nam, kể cả những quỹ trong nước”, anh nói. Với người dùng, làm trò chơi NFT thường yêu cầu người chơi phải bỏ tiền ban đầu để mua nhân vật, vì vậy họ cũng phải kiểm tra kỹ hơn trước khi tham gia, làm cho các dự án chậm trễ trong công việc thu hút người chơi.

Theo ông Trần Đình, CEO AlphaTrue, quản trị viên diễn đàn phổ cập blockchain, tình trạng lừa đảo không chỉ có ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Do đặc tính của lĩnh vực blockchain là phi tập trung, tất cả các nhân hoặc tổ chức đều có thể tham gia, trong đó có cả người xấu. Lừa đảo trong trường tiền mã hóa là vấn đề không có cách giải quyết khi hầu hết hacker, lừa đảo đều ẩn danh sau mỗi dự án.

This CEO cho biết, Việt Nam đã trở thành một điểm sáng trên bản đồ blockchain thế giới, hình điển Axie Infinity. Trước đây, chỉ cần giới thiệu là dự án đến từ Việt Nam, một số quỹ có sẵn sàng lọc từ buổi gặp mặt đầu tiên. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện nhiều trò chơi có dấu hiệu lừa đảo, sản phẩm chất lượng kém và không đúng sự thật, người dùng và nhà đầu tư thế giới mất dần thiện cảm. “Việc này vô tình sẽ ảnh hưởng đến sự khác biệt của các dự án blockchain của Việt Nam trong tương lai”, ông nói.

Tại Diễn đàn Tech Summit 2022 do VnExpress tổ chức ngày 7/1, các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng nhận những dự án chất lượng kém, bị thổi ngạt .. là phần tử không thể tránh khỏi một trường đang phát triển nhanh như blockchain. Qua những công việc như vậy, người dùng sẽ nâng cao được kiến ​​thức và kinh nghiệm cho mình. Chất lượng dự án cũng sẽ dần dần được lọc và chỉ còn lại các giá trị dự án có thể tồn tại.

Theo report of Chainalysis, lừa đảo tiền mã hóa đạt kỷ lục 14 tỷ USD trong năm 2021, cao gấp đôi mức 7,8 Tỷ USD vào năm 2020. Hiệp hội Các nhà Quản lý chứng khoán Bắc Mỹ (NASAA) cũng nhận tiền điện tử là The big up to the best as home as. This type of hidden hidden risk, nguy cơ lừa đảo gặp khó khăn trong công việc xác minh danh sách đối tác cũng như chưa được bảo vệ theo luật. Các biến ảo phổ biến script được nhắc đến bao gồm: Vòi – xả, rút ​​thảm, ví dụ danh sách để sử dụng ví dụ, tham gia vào dự án đa cấp.

Lưu Quý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *