Đời sống

Đầu tư cổ phiếu – Thị trường tiềm năng cho mọi nhà đầu tư

5/5 - (1 vote)

Đầu tư cổ phiếu đang là xu hướng mạnh mẽ ở Việt Nam bởi những ưu thế mà hình thức đầu tư này mang lại là tương đối rõ ràng. Cùng TOPI tìm hiểu về cách đầu tư cổ phiếu và những bí quyết để thành công trên thị trường chứng khoán.

1. Tại sao nên đầu tư cổ phiếu

Như bạn đã biết, tích lũy và đầu tư là hai hình thức giúp bạn sớm đạt tự do tài chính. Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều khoản chi tiêu phát sinh, nếu chỉ tích lũy mà không đầu tư thì sẽ khó có thể bền vững. Vậy tại sao không dùng khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời? 

Hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư như bất động sản, vàng, trái phiếu, gửi tiết kiệm… nhưng đầu tư vào cổ phiếu đang ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi những lý do sau:

– Lợi nhuận cao: Tốc độ tăng trưởng trung bình của các công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/năm trong khi lãi suất gửi tiết kiệm chỉ khoảng 6% – 7%/năm. Ngoài ra, khi công ty làm ăn có lãi, nhà đầu tư sẽ được hưởng cổ tức và giá cổ phiếu tăng lên khiến cho mức lợi nhuận thu được từ chênh lệch giá càng cao.

Đầu tư vào cổ phiếu đang trở thành xu hướng

– Thanh khoản cao: Cổ phiếu là tài sản thanh khoản cao thứ hai (chỉ sau tiền mặt). Thị trường chứng khoán có rất nhiều nhà đầu tư nên việc mua bán, giao dịch cũng trở nên dễ dàng.

– Tính linh hoạt: Với cổ phiếu, bạn không cần phải đầu tư quá nhiều tiền mà có thể bắt đầu với số vốn chỉ từ vài triệu, cũng không cần đợi khoản tiền sinh lời mà sau khi cổ phiếu về tay, nhà đầu tư có thể bán ngay để kiếm lời.

2. Cách lựa chọn những mã cổ phiếu tốt để đầu tư

Để việc đầu tư được hiệu quả, bạn cần biết cách lọc những cổ phiếu tốt, có tiềm năng tăng giá. Cổ phiếu tốt phải đảm bảo các tiêu chí sau: 

  • Doanh nghiệp phát hành có tổng nợ vay / tài sản ngắn hạn < 1.1
  • Chỉ số thanh toán hiện hành của doanh nghiệp > 1.5
  • Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất
  • Chỉ số P/E < 9
  • Chỉ số P/B < 1.2
  • Trả cổ tức đều đặn

Nhà đầu tư có thể tham khảo phương pháp lọc cổ phiếu Canslim, lọc cổ phiếu giá trị hoặc lọc cổ phiếu theo ngành, theo giá, lọc cổ phiếu tăng trưởng, lọc cổ phiếu theo chỉ số định giá hoặc sử dụng excel để lọc thủ công.

Sau khi lọc cổ phiếu xong cần phải tiến hành định giá của cổ phiếu và lựa chọn thời điểm hợp lý để mua bán. Phương pháp phân tích kỹ thuật thường được nhiều người sử dụng để xác định điểm mua/bán.

3. Đầu tư cổ phiếu ở đâu?

Hiện nay, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu trong nước hoặc cổ phiếu nước ngoài. Đối với cổ phiếu Việt Nam, bạn có thể mua tại:

  • Sàn chứng khoán Hà Nội (HNX)
  • Sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE)
  • Sàn chứng khoán UPcom

3 sàn này liên kết trực tiếp với các công ty môi giới chứng khoán nên nhà đầu tư có thể tạo tài khoản và đăng ký mua bán tại đây.

Ngoài ra, các bạn có thể đăng ký mở tài khoản tại TOPI, tải ứng dụng về máy và bắt đầu hành trình đầu tư của mình. Đầu tư và tích lũy tại TOPI đang là kênh an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Tại TOPI, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm như: Đầu tư vào vàng, chứng chỉ quỹ hoặc tích lũy với mức lãi suất lên tới 8,4%/năm.

4. Những lưu ý giúp đầu tư cổ phiếu thành công

Cần tuân thủ nguyên tắc giao dịch để đảm bảo an toàn khi đầu tư cổ phiếu

Cần tuân thủ nguyên tắc giao dịch để đảm bảo an toàn khi đầu tư cổ phiếu

Để thành công khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần lưu ý:

Giao dịch theo nguyên tắc

Những nguyên tắc được các chuyên gia tài chính vắt óc phân tích và đúc kết lại thường có tỉ lệ an toàn cao.. Thế nên việc mua, bán cổ phiếu nên tuân theo nguyên tắc, thà lãi ít còn hơn thua lỗ.

So sánh Lợi nhuận/Rủi ro

Lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro cao. Nhà đầu tư cần nhận biết rủi ro và đánh giá xem có đáng để đầu tư hay không. Nếu % lợi nhuận > 2 lần % rủi ro thì nên mua.

Quan sát cổ phiếu thường xuyên

Việc theo dõi và nghiên cứu biểu đồ giá thường xuyên là bắt buộc bởi bạn sẽ không thể nắm bắt cơ hội mua vào hoặc bán ra tốt nhất nếu không theo dõi thị trường.

Có kế hoạch chốt lời

Khi đầu tư vào một mã cổ phiếu nào đó, bạn nên định hình rõ giá mục tiêu lên tới bao nhiêu thì chốt lời để thu lãi về, có thể theo công thức 5-3-2: chốt 1 nửa, chốt 30% và chốt nốt 20% khi qua đỉnh.

Cắt lỗ đúng lúc

Cần có kế hoạch cắt lỗ để đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn. Nếu thấy giá giảm xuống mức đã định trước, nhà đầu tư nên tiến hành bán tháo, chấp nhận rủi ro, thua lỗ nhỏ để đảm bảo an toàn cho tổng tài sản. Có nhiều quy tắc cắt lỗ như: Hãy bán thẳng tay nếu lỗ từ 7% trở lên.

Cần đặt điểm chốt lời và cắt lỗ khi đầu tư vào cổ phiếu

Cần đặt điểm chốt lời và cắt lỗ khi đầu tư vào cổ phiếu

Cân nhắc cổ tức

Cổ tức là 1 phần lợi nhuận của công ty chia cho nhà đầu tư và cũng là 1 nguồn thu nhập hấp dẫn. Có nhiều loại cổ tức: Cổ tức bằng tiền, cổ tức bằng cổ phiếu, mua lại cổ phiếu quỹ… Những doanh nghiệp trả cổ tức thường xuyên được cho là hoạt động tốt, kinh doanh phát triển và giá cổ phiếu có tiềm năng tăng.

Phân bổ danh mục đầu tư hợp lý

Cần tính toán danh mục đầu tư hợp lý, phân bổ vào các loại cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ khác nhau để giảm thiểu rủi ro. Nếu mua cổ phiếu với số lượng lớn thì bạn nên mua làm nhiều đợt khác nhau, nếu thấy cao hơn mức giá hợp lý đã định sẵn thì không nên mua đuổi.

Danh mục đầu tư nên có tối thiểu 5 mã, tỉ trọng mỗi mã nên cân bằng nhau. Sau một thời gian theo dõi danh mục, thấy mã nào yếu hơn thì bán dần và gia tăng tỷ trọng vào những mã mạnh hơn.

Hy vọng những chia sẻ từ TOPI có thể giúp bạn biết cách tìm kiếm những cổ phiếu tiềm năng và đầu tư cổ phiếu thành công. Hãy theo dõi chúng tôi mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức tài chính hữu ích nhé!

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị taị: https://north-world.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *