Hành trình tự do tài chính
Đời sống

Hành trình tự do tài chính của giới trẻ hiện nay

Rate this post

Đạt được tự do tài chính là cái đích hướng đến của nhiều bạn trẻ hiện nay. Dù là người mới đi làm hay đã có công việc ổn định thì tự do tài chính cũng là mục tiêu chung mà mọi người hướng đến. Vậy hành trình để đạt đến tự do tài chính là gì?

1. Tự do tài chính

Được tự do tài chính là không bị ràng buộc bởi tiền bạc và có thể làm những điều mình muốn là điều mà bất cứ ai cũng mong đạt được. Để có được tự do tài chính phải trải qua cả một hành trình gồm nhiều yếu tố. Vậy bản chất tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính tức là bạn không còn phải quan tâm về tiền bạc nữa. Số tiền bạn có đủ hoặc thoải mái để bạn chi tiêu. 

Tự do tài chính được chia thành 7 cấp độ

   Tự do tài chính

Hành trình tự do tài chính là quãng đường dài đòi hỏi sự kiên trì

Cấp 1: Rõ ràng – Tức là bạn nắm rõ tình hình tài chính cá nhân của bản thân như có bao nhiêu tiền, thu nhập bao nhiêu, nợ bao nhiêu… và đặt ra mục tiêu cho mình.

Cấp 2: Tự túc – Bạn kiếm đủ tiền để trang trải cho cuộc sống mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Cấp 3: Thoải mái – Bạn không những có đủ tiền sống mà còn có một khoản tiền để dành làm quỹ khẩn cấp.

Cấp 4: Ổn định – Bạn có số tiền tích lũy đủ cho 6 tháng phí sinh hoạt và một khoản quỹ khẩn cấp dành cho các trường hợp bất ngờ.

Cấp 5: Linh hoạt – Bạn tích lũy được số tiền phí sinh hoạt cho ít nhất 2 năm và bạn có thể nghỉ công việc nhàm chán của mình.

Cấp 6: Độc lập tài chính – Bạn có đủ tiền mua những sản phẩm mình mong muốn mà không phải đắn đo và có thể nghỉ công việc để theo đuổi đam mê.

Cấp 7: Của cải dồi dào – Bạn có nhiều tiền hơn mức bạn có thể tiêu. Tiền bạc không còn là sự lo lắng và bận tâm của bạn nữa.

2. Hành trình tự do tài chính của giới trẻ

Hành trình tự do tài chính của giới trẻ

Không bao giờ là quá muộn để đặt mục tiêu tự do tài chính

Hành trình đến tự do tài chính của giới trẻ nhất thiết phải trải qua 3 bước cơ bản sau:

2.1 Tích lũy tiền bạc

Để xây dựng tự do tài chính thì bước đầu tiên phải tiết kiệm và tích lũy tiền bạc. Bạn cần phải có một khoản tích lũy nhằm mục đích dự phòng cho bản thân trong những trường hợp khẩn cấp như: bị mất việc, ốm đau…

Theo các chuyên gia tài chính, quỹ dự phòng tối thiểu phải đủ cho bạn sống một cách tối thiểu trong vòng 6 tháng. Để tích lũy tiền bạc thành công, ngoài việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng, hiện nay các bạn trẻ còn có thể tải các ứng dụng tài chính như TOPI để bắt đầu.

Trong khi các ngân hàng hiện nay có mức lãi suất tiền gửi khoảng từ 6% đến 7%/năm cho kỳ hạn dài và từ 0,1% đến 0.2%/năm cho tiền gửi không kỳ hạn thì khi tích lũy tại TOPI, bạn có thể hưởng mức lãi suất vô cùng hấp dẫn:

  • Tích lũy không kỳ hạn: 6%/năm
  • Tích lũy kỳ hạn 1 tháng: 6,5%/năm
  • Tích lũy kỳ hạn 3 tháng: 7,4%/năm
  • Tích lũy kỳ hạn 6 tháng: 7,9%/năm
  • Tích lũy kỳ hạn 8 tháng: 8%/năm
  • Tích lũy kỳ hạn 12 tháng: 8,4%/năm

2.2 Tăng thu nhập

Tăng thu nhập

Tăng thu nhập là bước quan trọng trong hành trình đến tự do tài chính

Trong cuộc sống luôn có những điều bất ngờ phát sinh và phải chi tiêu, nếu không tìm cách tăng thu nhập thì bạn sẽ khó có thể duy trì được việc tích lũy tài sản. Về cơ bản, bạn luôn phải tìm cách để đảm bảo nguồn thu nhập lớn hơn chi tiêu. Do đó cần phải làm giàu quỹ tài chính bằng cách gia tăng mức thu nhập. Thu nhập càng cao thì bạn càng sớm đạt được tự do tài chính.

Có nhiều cách để tăng thu nhập như: Đầu tư vào thị trường chứng khoán, mua trái phiếu, chứng chỉ quỹ, đầu tư vào vàng, bất động sản… Bạn có thể tìm hiểu những cách đầu tư hiệu quả, an toàn và lợi nhuận tốt nhất tại website topivn, nơi những chuyên gia tài chính thường xuyên chia sẻ kiến thức về tài chính.

2.3 Giảm nhu cầu vật chất

Dù bạn kiếm được nhiều tiền đến đâu mà không biết cách kiểm soát chi tiêu thì bạn cũng khó đạt được mục tiêu của mình. Nhiều bạn trẻ hiện nay thường chi tiêu quá mức cần thiết và sau đó lâm vào cảnh thiếu tiền. Hãy học cách ghi chép lại các khoản chi tiêu và đánh giá xem khoản nào là lãng phí và cố gắng khắc phục.

3. Xây dựng hành trình tự do tài chính cùng TOPI

Xây dựng hành trình tự do tài chính cùng TOPI

Hành trình tự do tài chính của bạn sẽ dễ dàng hơn với TOPI

Nếu bạn đang có ý định hướng đến tự do tài chính nhưng chưa đặt ra được hành trình của mình thì hãy đến với TOPI để tìm hiểu những kiến thức về tích lũy và đầu tư. Đội ngũ chuyên gia từ TOPI sẽ chia sẻ tới bạn và nhiều độc giả những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tài chính như: thế nào là tự do tài chính, bạn đang ở cấp độ nào, làm thế nào để đầu tư hiệu quả, có những hình thức đầu tư nào, hướng dẫn đầu tư…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tích lũy số tiền nhàn rỗi của mình ngay tại TOPI để hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất hiện nay lên tới 8,4%/năm hoặc lãi không kỳ hạn lên tới 6%/năm và có thể rút bất cứ lúc nào.

Đừng để đồng tiền của bạn một chỗ và mất giá, hãy để nó sinh sôi và giúp bạn thực hiện các mục tiêu đã định sẵn. Theo dõi chúng tôi mỗi ngày để có thêm các kiến thức hữu ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *