Đời sống

Chiếc máy tính cá nhân đầu tiên đã được ra đời như thế nào?

4.5/5 - (37 votes)

Máy tính là một vật dụng bất ly thân đối với bất cứ ai, ngày nay bên cạnh sử dụng máy tính cây mọi người thường chuộng những chiếc laptop gọn nhẹ và có thể mang đi bất cứ nơi đâu. Bạn có bao giờ thắc mắc chiếc máy tính cá nhân đầu tiên đã được ra đời như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài sau.

Lịch sử ra đời của chiếc máy tính cá nhân gia đình

Máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới bắt đầu được phát triển vào năm 1980 và đơn vị đưa ra dòng máy tính đầu tiên đó chính là IBM. Ở thời điểm đó máy tính cá nhân đầu tiên IBM đã được sử dụng vi xử lý của Intel 16 bit. Cùng thời điểm này, khái niệm máy tính cá nhân Personal Computer hay còn có tên viết tắt là PC bắt đầu trở nên phổ biến. Công nghệ máy tính nhanh chóng được phát triển chủ yếu nhằm mục đích biến sản phẩm này trở nên thông dụng hơn và có giá thành hợp lý để ai cũng có thể sở hữu. Sau khi ra đời máy tính được một năm, Intel đưa ra thị trường loại vi xử lý 8 bit 8088 với phần vi mạch 16 bit bên trong. Các vi mạch này dần được hoàn thiện hơn, Intel tiếp tục đưa ra thị trường phiên bản 80286. Kể từ đây hàng loạt những phiên bản vi xử lý mới được ra đời mỗi lúc một hiện đại và dễ sử dụng hơn. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến những phiên bản 80386 và 80486. IMB PC trở thành dòng máy thống trị trên thị trường máy tính được hầu hết người mua đón nhận và sử dụng.

=> Xem Podcast là gì? Phát hành Podcast như thế nào?

Năm 1993 đánh dấu bước đột phá trong sự phát triển của máy tính khi vi xử lý Pentium được ra đời với khả năng làm việc nhanh gấp 10 lần dòng 80486 (Những bản nhạc giúp bạn tập trung tinh thần làm việc ở đây). 64 bit dữ liệu, 32 bit địa chỉ chính là những điều kỳ diệu mà vi xử lý Pentium đem lại cho dòng máy tính cá nhân này. Năm 1995 máy tính được nâng cấp với khả năng thích nghi trong nhiều môi trường khác nhau, các loại vi xử lý cao cấp khác của Pentium như Pentium MMX, Pentium Pro, Pentium II được ra đời. Từ năm 2000 trở về sau công nghệ máy tính phát triển đa dạng với nhiều dòng máy phục vụ cho những mục đích khác nhau. Hàng loạt những công ty sản xuất máy tính lớn như Asus, Lenovo, Apple, Acer, HP cho ra đời những dòng máy mang những tính năng đột phá. Mỗi hãng lại có những ưu thế sản phẩm riêng khiến thị trường máy tính trở nên đa dạng và phong phú.

Tuy vậy nói về những chiếc máy tính cá nhân đầu tiên, người ta vẫn không thể quên được những dòng máy nổi tiếng từng được ưa chuộng như máy tính cá nhân đầu tiên ibm pc/xt hay máy tính cá nhân đầu tiên IBM pc/xt 1983, máy tính cá nhân đầu tiên micral.

=> Tìm hiểu Podcast tiếng việt hay nhất

Ý nghĩa của máy tính trong đời sống thường ngày

Sự ra đời của chiếc máy tính đầu tiên mang ý nghĩa quyết định bởi nó chính là nền tảng để các dòng máy tính phát triển hiện đại như ngày nay. Máy tính ra đời đã giải quyết những nhu cầu phát triển của xã hội. Thay vì một chiếc máy đánh chữ không thể xóa khi đã viết ra, với máy tính, việc chỉnh sửa văn bản trở nên dễ dàng. Sự phát triển của các hệ điều hành tiêu biểu nhất là Microsoft cho phép người dùng tiếp cận nhiều chương trình khác nhau từ văn bản, nhập liệu, các trò chơi, phần lưu trữ, chương trình chạy nhạc…

Sự ra đời của máy tính cũng là nền tảng để internet có thể phát triển giúp con người tìm kiếm thông tin và kết nối với nhau. Ngày nay, người ta thường quen thuộc với những chiếc máy tính cầm tay hay còn biết đến với tên gọi laptop. Với chiếc máy tính này, người dùng có thể mang đi bất cứ đâu một cách nhẹ nhàng và vô cùng thuận tiện. Quả thực nếu không có máy tính chắc chắn con người không thể có được sự phát triển về công nghệ và internet như ngày nay.

=> Tìm hiểu Podcast tiếng anh hay nhất

Chiếc máy tính đã trở thành vật bất ly thân đối với bất cứ ai, hầu như gia đình nào cũng có từ một đến vài chiếc máy tính của các thành viên để phục vụ cho những mục đích khác nhau.

Trên đây là lịch sử ra đời của chiếc máy tính cá nhân, có thể nói sự ra đời này đã đánh dấu một bước phát triển vượt bậc về công nghệ của loài người.

=> Xử lý file cứng đầu trên máy tính

=> API và những điều bạn nên biết

=> Spam là gì? Tìm hiểu về spam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *