TIN GAME

Hết lòng vì đồng đội

Rate this post

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sửu hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty CP tư vấn xây dựng miền Trung, đóng ở Hà Tĩnh, và đảm bảo chức năng Phó chủ tịch Hội doanh nhân cựu chiến tỉnh Hà Tĩnh.

Khó khăn cũng vượt qua

Năm 1965, khi đang ở độ tuổi đôi mươi, ông Sửu đi bộ đội, tham gia canh gác, trực chiến ở bờ biển Cửa Sót (H.Lộc Hà). Hai năm sau, vì lý do sức khỏe nên ông được làm đơn vị để đi học trung cấp sư phạm. Đến tháng 10.1969, sau khi ông tốt nghiệp trở lại quân ngũ. Tham gia chiến đấu không lâu thì ông bị sốt rét, máu dày nên được chuyển về quê để dạy.

Từ đó, cuộc đời của ông Sửu gắn bó với nghề dạy học. Sau hơn 20 năm làm giáo viên và làm quản lý giáo dục, thì ông ấy nghỉ. “Trong trưởng hiệu ứng thời gian ở một trường tiểu học, tôi đã từng được bạn bè cho nhận một số công việc nhỏ để kiếm thêm phần nhập. Số tiền kiếm được ngoài nghề giáo, tôi dành một phần để giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học ”, ông Sửu nói.

Tỏa sáng giữa đời thường: Hết lòng vì đồng đội - ảnh 1

Ngôi nhà thờ liệt sĩ mà ông Sửu hỗ trợ xây dựng

Chính vì bén duyên với xây dựng nghề nghiệp nên sau khi nghỉ ngơi vào năm 1991, ông Sửu vận chuyển bạn bè đều là những cựu giáo viên và bộ quản lý, công việc ở Nghệ An về kinh phí, vốn góp để thành lập một công ty built.

Những ngày đầu tiên, công ty do ông Sửu điều hành không gặp khó khăn gì, thiếu vốn và máy thiết bị trang, đội ngũ kỹ thuật… Nhưng với ý chí quyết tâm “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua qua ”nên công ty của ông Sửu nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định.

Kết nối chiến binh làm kinh tế

Suốt 8 năm cùng với “chiến hữu” bôn ba nhận thầu xây dựng ở Nghệ An, ông Sửu bất ngờ xin rút lui để về quê lập nghiệp, dù lúc này công ty đang làm ăn ổn định.

Ông Sửu cho rằng mục tiêu là muốn ở gần vợ con, và hơn hết là ông muốn giúp đỡ các đồng đội ở quê từng cận kề sát cánh trên chiến trường nói lên làm ăn. Do đó, ông đã lập công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng miền Trung, kêu gọi được 12 thành viên đa số đều là cựu chiến binh tham gia góp vốn với mình.

To the company has a place on built-in, ông Sửu bảo vệ các thành viên hệ thống nhất tinh thần phải làm rất tốt trách nhiệm, đảm bảo chất lượng cho dù công trình đó hay nhỏ.

Tỏa sáng giữa đời thường: Hết lòng vì đồng đội - ảnh 2

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sửu

“Nhờ làm ăn uy tín nên chúng tôi liên kết thầu được nhiều công trình được xây dựng tại địa phương. Tổng doanh thu cũng liên tục tăng theo từng năm, điểm cao nhất lên tới 220 tỉ đồng. Từ đầu số vốn 4 tỉ lệ ban đầu, chúng tôi tiếp tục tăng vốn lên 10 tỉ đồng và hiện tại là 15 tỉ đồng. Công ty cũng tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 70 công nhân ”, ông Sửu kể.

Không phải chỉ đến khi ăn nên làm ra, Công ty CP tư vấn xây dựng miền Trung mới quan tâm đến việc đóng góp cho địa phương về công ty xã hội. Đây là cựu binh sĩ tâm niệm về nguồn và giúp đỡ cho xã hội cũng là trách nhiệm của thân bản. Do vậy, ông thường xuyên bỏ tiền để làm thiện nguyện, từ xây dựng tình nghĩa cho cựu binh nghèo, mẹ liệt sĩ ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương và đóng góp cho quỹ học bổng của nhà xã .

“Cũng không phải khoe khoang gì cả, nhưng từ ngày doanh nghiệp xây dựng đến nay, tôi đã bỏ tiền túi được xây dựng 63 căn nhà tình nghĩa cho đồng đội và thân nhân của họ. Gần đây, tôi cũng đã hỗ trợ xây dựng được 3 căn nhà trưng bày danh sách chiến sĩ tại địa phương ”, ông Sửu chia sẻ.

Để chứng minh lời nói của mình, ông Sửu hướng dẫn chúng tôi đến xem căn nhà chào mừng danh sĩ Phan Văn Mạch ở thôn Tân Thượng (xã Tân Lộc, H.Lộc Hà) vừa xây dựng xong. Để hoàn thiện ngôi nhà thờ này, ông đã tự bỏ tiền túi 75 triệu đồng.

N

“Gia đình liệt sĩ Mạch có hai chị. Chị gái đi lấy chồng xa, còn liệt sĩ Mạch vì tham gia cuộc chiến nên cưới vợ chỉ qua thư từ, chưa kịp gặp mặt thì đã hy sinh. Sau khi chồng mất, người vợ cũng đi thêm bước nữa. Mẹ của liệt sĩ đang một mình thờ cúng con trai trong căn nhà rất tạm bợ. Sau khi biết chuyện, tôi mới quyết định xin phép chính quyền địa phương xây dựng căn nhà nhỏ để người mẹ có nơi thờ cúng con trai liệt sĩ cho tử tế ”, ông Sửu tâm sự.

Khí chất người lính cụ

Dù đã cao tuổi, lại rất bận rộn với công việc của công ty nhưng ông Sửu vẫn không muốn nghỉ. Năm 2016, ông mạnh mẽ thuê hơn 6 ha đất bỏ hoang ở gần nhà để mở trang trại nuôi heo thương phẩm, quy mô lớn hơn 4.000 con / lứa.

Tỏa sáng giữa đời thường: Hết lòng vì đồng đội - ảnh 3

Trang trại nuôi heo của ông Sửu cho doanh thu 12 tỉ đồng / năm

“Vì muốn tạo thêm thú vui cho mình sau khi về già và giúp người dân địa phương có công ăn việc làm nên tôi mới đầu tư vào lĩnh vực nuôi dưỡng. Tôi bỏ 18 tỉ đồng để xây dựng và mua giống về nuôi. Nhờ tuân thủ quy trình khép kín nên mô hình này cũng giúp vợ chồng tôi có thu nhập khá, đạt doanh thu khoảng 12 tỉ đồng / năm ”, ông Sửu nói và cho biết trang trại của ông cũng tạo ra công việc làm ăn. cho 10 lao động, với mức lương hơn 8 triệu đồng / tháng. Ở quê, mức lương này là ước mơ của nhiều người.

Là người làm kinh tế giỏi, trở lại có tín hiệu nên vào năm 2018, khi Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh thành lập, ông Sửu đã được tín nhiệm bầu cử Phó chủ tịch hội nghị.

Theo ông Sửu, Hội doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh lúc đó có hơn 200 hội viên cựu chiến binh và cựu quân nhân đăng ký tham gia. Định hướng hoạt động của hội là phát huy truyền tải tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao. Đặc biệt là giúp đỡ hội viên làm ăn kinh tế, ổn định đời sống.

Đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có gần 3.000 mô hình cựu chiến binh kinh tế giỏi, hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp, công ty TNHH, xã, tổ hợp tác, trang trại, gia trại, kinh doanh dịch dịch vụ. Tổng doanh thu hằng năm đạt hơn 4.000 tỉ đồng, tạo việc làm cho trên 7.000 lao động, trong đó có nhiều cựu chiến binh.

Cùng với kinh tế phát triển, cựu chiến binh trong Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh còn tích cực hưởng ứng phong trào hưởng ứng, uống nước nhớ nguồn, tham gia chương trình xã hội, xây dựng nông thôn thôn mới, đô thị văn minh …

“Hội cũng vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng hai, hạng ba, Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh… Bản thân tôi cũng rất tự hào vì được nhận Huân chương Lao động hạng ba ”, ông Sửu chia sẻ.

Trước khi chia tay chúng ta, ông Sửu cho hay ông dự định hết năm nay sẽ bàn giao lại toàn bộ công việc kinh doanh cho người con trai đầu để “an hưởng tuổi già” và để có thời gian hoàn thành tốt công việc tại Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh.

(còn tiếp)

Tỏa sáng giữa bình thường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *