TIN GAME

Những câu chuyện cảm động từ chàng thượng úy tình nguyện ‘mũ nồi xanh’ tại Nam Phi

Rate this post

Lần đầu tiên thượng úy Hà Minh Tuấn tham gia tình nguyện “mũ nồi xanh” với vai trò là nhân viên đội cấp cứu đường không (AMET) thuộc bệnh viện dã chiến 2.1 từ tháng 10.2018 đến tháng 12.2019. Về nước một thời gian, Hà Minh Tuấn lại tiếp tục đăng ký đi tình nguyện tiếp cho bệnh viện dã chiến thứ 2,3 từ tháng 3.2021 đến hết tháng 5.2022.

Những câu chuyện cảm động từ chàng thượng úy tình nguyện 'mũ nồi xanh' tại Nam Phi - ảnh 1

Thượng úy Hà Minh Tuấn những ngày làm nhiệm vụ tại Nam Sudan

Nam Sudan is a in the country water of Châu Phi. Nghèo đói thiếu hụt, an ninh xã hội, thời tiết khắc nghiệt và vô số điều kiện cùng thiếu sót là một vấn đề ở đây. Chính vì vậy, những ngày đầu mới đặt chân đến Nam Sudan, thượng úy Hà Minh Tuấn cũng có chút ngạc nhiên khi làm công việc tình nguyện ở một nơi nào đó nhưng rất khó khăn.

Những ngày đầu tiên đến thủ đô Nam Sudan nhận nhiệm vụ, làm việc ở môi trường mới, tất cả mọi thứ từ nhiệt độ, ăn uống và cả sinh hoạt đều khác biệt, anh thượng úy không gặp khó khăn gì khi hòa nhập. Khi được hỏi về cơ duyên nào khiến Tuấn đăng ký đi tình nguyện qua Nam Phi, anh chàng tự hào trả lời: “Nghĩa vụ của quân nhân sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành mọi nhiệm vụ. giao phó. Bạn nên mình tình nguyện đi chứ không đo lường gì cả ”.

Trong 3 năm làm tình nguyện viên bảo vệ hòa bình tại Nam Sudan, có hai kỷ niệm sâu sắc khiến Hà Minh Tuấn không thể quên được. Đó là vào khoảng thời gian 30.4 và 1.5.2021, trong lúc chuyển một bệnh nhân nặng lên thủ đô Juba, khi máy bay vừa trả lời xuống thì anh thượng úy thấy rất nhiều cuộc gọi nhỡ từ gia đình ở Việt Nam báo tin vợ sinh con gái đầu lòng.

Những câu chuyện cảm động từ chàng thượng úy tình nguyện 'mũ nồi xanh' tại Nam Phi - ảnh 2

Thượng úy Hà Minh Tuấn ngày trở về Việt Nam cũng là lúc con gái tròn một tuổi mới thấy mặt

N

Niềm vui vỡ òa khi hoàn thành nhiệm vụ cứu người bệnh vừa được nhìn thấy con gái chào đời chỉ qua cuộc gọi video. Điều này làm nên anh chàng chiến sĩ “đội mũ nồi xanh” dù mạnh mẽ đến đâu cũng bật khóc vì hạnh phúc. Bên cạnh đó Hà Minh Tuấn vẫn phải cố gắng giữ vững tinh thần để các thành viên gia đình tại Việt Nam yên tâm cho dù bên Nam Phi như thế nào thì mình vẫn ổn định.

Một kỷ niệm đáng nhớ nữa là khi Hà Minh Tuấn nhận một đặc trách nhiệm vụ phải chuyển thương gấp một bệnh nhân xuất huyết và chẩn đoán là huyết xuất dưới nhện. This just is the disease of the human and also is the ĐỒNG nghiệp của Tuấn – một nữ quân nhân đang thực hiện nhiệm vụ ở Nam Sudan. Thành ra, trách nhiệm càng nặng nề hơn. Để chuyển bệnh nhân về Việt Nam an toàn mà phải thông qua các nước như Uganda và Kenya đang diễn ra nội chiến là một công việc đầy nguy hiểm nhưng vì nhiệm vụ và cũng là tình đồng đội với bệnh nhân, Hà Minh Tuấn sẵn sàng nhận nhiệm vụ dịch vụ lên đường một mình quyết tâm về Việt Nam an toàn đối kháng.

Những câu chuyện cảm động từ chàng thượng úy tình nguyện 'mũ nồi xanh' tại Nam Phi - ảnh 3

Đây là thời khắc trước thượng úy Hà Minh Tuấn chuyển bệnh nhân, cũng là đồng đội của mình, về Việt Nam điều trị bệnh

This also is at the time Covid-19 dịch đang hoành hành trên thế giới. Vừa chiến tranh vừa dịch bệnh nhưng chuyến bay cuối cùng cũng hạ cánh an toàn xuống Việt Nam, kịp thời cứu sống đồng đội. Với nhiệm vụ này, thượng úy Hà Minh Tuấn đã được cấp trên khen thưởng cho sự dũng cảm của người lính.

Được biết, đầu tiên được tuyển chọn tham gia lực lượng giữ bình hòa phải là quân nhân có kinh nghiệm. Sau đó là tiếng Anh phải đạt được số điểm nhất định, phải hoàn thành tất cả các bài huấn luyện và kiểm tra các chuyên gia. Đặc biệt hơn cả phải có vàng tư tưởng chính trị. Đó là những chia sẻ của thượng úy Hà Minh Tuấn dành cho các bạn trẻ có ước mơ muốn tham gia lực lượng chiến sĩ tình nguyện “nồi xanh” hòa bình quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *