TIN GAME

Cảnh báo lừa đảo bằng hình thức tuyển cộng tác viên trên mạng | Pháp luật

Rate this post

Canh bao thu doan lua dao bang hinh thuc tuyen cong tac vien tren mang hinh anh 1

Copyright © 2018 | North-world.com | All Rights Reserved .

Ảnh minh họa.

Phòng An ninh mạng và Phòng, chống phạm vi sử dụng công nghệ caoCông an tỉnh Gia Lai vừa thông báo về phương thức, thủ đoạn phạm vi, đồng thời cảnh báo người dân chủ đề phòng với các thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội.

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai xuất hiện các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn tuyển dụng cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các cửa hàng thương mại điện tử để thực hiện hành vi sử dụng tài sản.

Lợi ích của toàn bộ tin tức và nhu cầu kiếm tiền nhanh chóng của mọi người, các đối tượng lừa đảo đã thiết lập các trang Facebook có tên và hình ảnh giả mạo nhãn hàng, trang thương mại điện tử nổi tiếng như: “Thương mại điện tử TokyoLive, “” Tuyển dụng cộng tác viên Shopee “và chạy quảng cáo.

Sau khi bị hại tin nhắn hỏi cách thức làm việc, các đối tượng sẽ gửi một loạt các giới thiệu thông tin về trụ sở công ty, số điện thoại của nhân viên vận hành, quản lý, giám đốc và yêu cầu gửi cá nhân thông tin, kết bạn Zalo để trao đổi, tư vấn.

To create the tin, ban start object send the path of the products are small value of vài ngàn đồng để bị hại và xác thực đơn, chụp đơn hàng gửi đối tượng qua Zalo, Facebook chuyển tiền vào các tài nguyên Account do cung cấp đối tượng và được chuyển lại đối tượng toàn bộ số tiền đã bỏ mua hàng cùng với hoa hồng từ 3-20%.

Sau một số lần tạo niềm tin cho bị hại bằng cách root và hoa hồng đúng như cam kết ban đầu, tiếp theo của viện đối tượng là “bạn đã được nâng cấp công ty và gửi sản phẩm đường dẫn trên sàn Lazada, Shopee… có giá trị lớn hơn như đồ trang sức, mỹ phẩm tiền tệ, điện thoại cao cấp, xe máy có giá từ vài triệu đến hàng triệu đồng và tiếp tục yêu cầu cộng tác viên chụp lại hình ảnh sản phẩm chuyển tiền đồng thời.

Khi đã nhận được, đối tượng không chuyển lại tiền và hoa hồng nữa. gửi đơn hàng và chuyển tiền vào đối tượng tài khoản).

Cứ như vậy cho đến khi bị hại số tiền lớn không thể chuyển tiếp và nhận bị lừa đảo sử dụng tài sản.

Từ khoảng cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2022, chị VTTT trú tại xã Chư Ă (thành phố Pleiku), chị VTTT trú tại phường Yên Đỗ (thành phố Pleiku), chị VTTT trú tại thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê ) vào mạng xã hội Facebook để tìm các trang tuyển dụng công việc, sẽ thấy các trang quảng cáo tuyển dụng cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các cửa hàng thương mại điện tử (như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo …).

Các đối tượng cách thức lừa đảo được đưa ra là làm tăng lượt tương tác cho các mặt hàng trên sàn thương mại điện tử đang hoạt động tại Việt Nam và được hưởng hoa hồng từ 3% đến 20%, trong vòng từ 5 phút đến 10 phút là có tiền chuyển về tài khoản người tham gia.

Với công thức cấu hình trên, chị VTNH bị chiến lợi phẩm hơn 700 triệu đồng; chị TNH bị chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng; chị VTTT bị chiến lợi hại hơn 40 triệu đồng đã gửi vào các đối tượng tài khoản cung cấp khi đăng ký cộng tác viên trực tuyến đặt đơn mua hàng.

Tất cả các đối tượng sim được sử dụng đều là sim rác, ngân sách tài khoản hàng hóa cũng là rác tài khoản được mua bán đối tượng từ các hội, nhóm trên mạng xã hội.

[Quảng Ninh: Bắt đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng qua mạng]

Xác định đây là hình thức lừa đảo mới, đánh vào tâm trí người dân tin tưởng vào các cửa hàng thương mại điện tử uy tín, lợi ích đối tượng này sử dụng để tạo trang giả mạo các trang bán hàng uy tín nhằm mục đích dẫn dụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đặc điểm của các trang này có tên và đại diện giống với các trang chính nhưng lượt thích, theo dõi rất ít (khoảng vài lượt) nên rất dễ bị nhầm lẫn.

Trước tình trạng trên địa bàn tỉnh có người bị lừa đảo, nhiều nạn nhân tài sản bằng hình thức tuyển dụng cộng tác viên bán hàng, Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với các đơn vị, công cụ tăng cường địa phương bằng nhiều hình thức cho nhân dân biết phương thức, thủ đoạn của loại quy định; đồng thời chú trọng hình ảnh, chủ động phát, đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật. /.

Hồng Điệp (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *