Đời sống

Hoa bồ công anh và những điều bạn chưa biết?

2/5 - (1 vote)

Hoa bồ công anh chắc không phải là loài quá xa lạ với nhiều người, với sự mỏng manh, nét đẹp dịu dàng của mình hình ảnh hoa bồ công anh bay trong gió dễ dàng thu hút người đi đường. Nhưng để hiểu hết ý nghĩa và cái tên “bồ công anh” thì có lẽ không nhiều người có thể biết được.

Bồ công anh – loài hoa với nhiều ý nghĩa

Sự tích “hoa bồ công anh”

Hoa Bồ công anh tên tiếng anh là dandelion, là một loại hoa dại ven đường mọc thấp lè tè và tập trung ở Đà Lạt và các vùng Tây Bắc,  Hoa có dạng hình cầu, khoác lên mình màu trắng tinh khiết và dễ phát tán mọi nơi bằng một cơn gió nhẹ. Thoạt nhìn chúng không có gì đặc biệt nhưng đằng sau hình ảnh những cánh hoa bồ công anh bé nhỏ là cả một sự tích khá ly kỳ:

“Truyền thuyết kể rằng xưa kia, trên đồi cỏ dại có một chiếc Răng Sư Tử nằm đủng đỉnh ôm ấp những cánh hoa vàng như màu nắng của nó. Đến một ngày khi chàng Gió phong lưu xuất hiện khiến Bồ Công Anh choáng ngợp trước vẻ đẹp đó và dành trọn tình cảm của mình cho chàng.

Nhưng Gió nào đâu thích sự yên ổn, chàng thích ngao du và mạo hiểm nên cứ ồ ạt thổi qua. Bồ Công Anh cố níu giữ nhưng không được và đã dùng thân hình mảnh dẻ của mình vươn ra đi theo Gió.

Sự tích hoa bồ công anh

Răng sư tử đau lòng tuyệt vọng muốn giữ chặt Bồ Công Anh nhưng vô ích. Những cánh hoa Bồ Công Anh đã tự tách khởi nhụy và bay cùng chiều với gió rồi. Ngày ngày, những người nông dân đi trên cánh đồng vẫn nghe tiếng Răng Sư Tử thì thầm với chàng Gió từ miền xa thổi đến như hỏi rằng: cánh Bồ Công Anh đã được Gió đưa đến đâu… Gió chọn cách im lặng vì không thể mang Bồ Công Anh đi mãi. Cô ấy rơi xuống những vùng đất trong cuộc hành trình của mình và vùi mình trong đó để rồi hồi sinh thành những cánh hoa khác”  

Cây có Hoa nhưng không nắm giữ được, hoa chỉ biết vươn mình theo gió. Đến khi gió qua rồi, hoa mới biết được: cội nguồn của mình là nhựa chảy trong máu của cây.

Hình ảnh hoa Bồ Công Anh bé nhỏ, e thẹn nhưng lại mang trong mình một hoài bão lớn chỉ chờ chực có một cơn gió nhẹ rồi vươn mình bay lên không trung rộng lớn bao la. Chính hình ảnh này mà hoa Bồ Công Anh mang nhiều ý nghĩa từ sâu thẳm bên trong chứ không giản đơn chỉ là một cánh hoa dại ven đường như người ta vẫn thấy.

Ý nghĩa của hoa bồ công anh

Câu chuyện nào cũng có hồi kết và truyền thuyết nào cũng đem lại cho người nghe một loại cảm xúc, một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những cánh hoa bồ công anh đẹp không rực rỡ, không phô trương nhưng lại mang trong mình một nét giản dị, thuần khiết và những thông điệp nhân văn sâu sắc.

Bồ công anh trong tình yêu mang khá nhiều ý nghĩa

Ý nghĩa hoa Bồ Công Anh trong tình yêu

Nói đến tình yêu thì không thể thiếu loài hoa xinh xắn này được. Đằng sau truyền thuyết tình yêu của loài hoa này người đời đã gắn lên mình nhiều ý nghĩa và câu chuyện sâu sắc.

Tượng trưng cho tình yêu thuần khiết. Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, nhẹ nhàng và trong sáng nhất. Và đó là tình yêu mà bạn muốn thể hiện với đối phương hoặc ngược lại. Một tình yêu đơn giản không vật chất, không tham vọng là những gì mà Bồ Công Anh thể hiện được. Sẽ thật đặc biệt nếu bạn lựa chọn Bồ Công Anh làm quà vào ngày lễ kỷ niệm của cả hai

Cỗ vũ bạn trong tình yêu. Bằng một cách nào đó Bồ Công Anh cũng trở thành vòng tiên đoán vận mệnh giữa bạn và người ấy với trò may rủi “yêu” – “không yêu”. Chính điều này đã giúp bạn bạn trở nên lạc quan hơn và tích cực hơn trong tình yêu cho dù kết quả ra sao. Đây là cách thú vị để củng cố tình bạn bền vững của cả hai.

Giúp bạn thể hiện niềm tin vào tình yêu của cả hai. Khi gió thổi, những cánh hoa Bồ Công Anh trong gió phân tán khắp nơi và gieo mầm những vùng đất chúng đi qua. Hình ảnh này có thể được ví như một biểu tượng của tình yêu. Khi đúng người đúng thời điểm sẽ đâm chồi bén rễ cảm xúc và phát triển tình yêu thành đóa hoa xinh đẹp và thuần khiết.

Bồ Công Anh với sự khởi đầu mới và hoài bão lớn

Bồ Công Anh với một cái tên ngộ nghĩnh và khó hình dung không như bao loài hoa khác và đó là điểm đặc biệt và khiến người nghe dễ nhớ. Dù bồ công anh nhỏ nhắn, mọc khiêm tốn bên vệ đường thì khi nở hoa nó cũng vươn cao và vượt trội hơn các loài hoa khác.

Ý chí và khát khao của bồ công anh đại diện cho thế hệ trẻ

Hình ảnh bồ công anh tượng trưng cho sự khởi đầu một khởi đầu mới. Hình ảnh Bồ Công Anh bay trong gió còn có ý nghĩa là sự chia xa. Điều này  được ẩn dụ qua những giai đoạn bạn trải qua trong cuộc sống (công việc mới, nơi ở mới..).

Vì thế việc tặng ai đó một đóa bồ công anh là còn mang ý nghĩa là bạn sẽ luôn bên cạnh hỗ trợ họ trên chặng đường tiếp theo. Và mong rằng họ sẽ luôn mạnh mẽ, đủ bản lĩnh để vượt qua khó khăn trong tương lai như cái cách mà Bồ Công Anh đã gieo mầm và phát triển rực rỡ ở những vùng đất mới.

Hoa Bồ Công Anh với một hoài bão lớn, ước mơ lớn. Cũng như bao con người ở thế hệ trẻ khác, mang trong mình hoài bão lớn, ước mơ lớn. Thoạt nhìn Bồ Công Anh có vẻ yếu ớt nhưng đằng sau sự mềm yếu đó là hình ảnh mạnh mẽ, kiên cường đến không ngờ. Ở bất kỳ nơi đâu chúng cũng nẩy mầm và phát triển xanh tươi. Hình ảnh hoa bồ công anh bay cao trong gió tượng trưng cho những giấc mơ và khao khát mãnh liệt được bay cao, tự do trên thế giới rộng lớn.

Thực chất, ý nghĩa của hoa bồ công anh mang nhiều thông điệp, dụ ý khác nhau tùy thuộc quan điểm của mỗi vùng miền. Bồ công anh tuy nhìn giản dị và nhỏ bé nhưng lại mang trong mình rất nhiều thông điệp tích cực cho tình cảm và cuộc sống. Và hãy vẽ một hoa bồ công anh cho riêng mình bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *