Những khung cảnh tĩnh tạo sự chờ đợi đầy ẩn ý
Đời sống

Spirited Away và những điều có thể bạn chưa biết

Rate this post

Spirited Away hay được biết đến với tên gọi cuộc phiêu lưu của chihiro vào thế giới linh hồn. Bộ phim không chỉ đạt doanh thu khổng lồ, mà còn được giới phê bình đánh giá cao. Đánh dấu tên tuổi của hãng hoạt hình Ghibli cho đến thời điểm hiện tại. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh bộ phim hoạt hình này nhé!

Những thú vị xoay quanh Spirited Away

Quá trình tạo nên bộ phim hoạt hình vùng đất linh hồn, luôn có những điều thú vị. Góp phần mang đến sự hoàn hảo cho bộ phim. Tạo ra được sự chú ý cho những bộ phim hoạt hình Nhật Bản về sau.

Spirited Away – nội dung không có trước với cảm hứng có thật

Bạn có tin rằng, bộ phim từng đoạt giải Oscar như Chihiro lạc vào thế giới linh hồn được chính cha đẻ tiết lộ rằng “Không hề có kịch bản hoàn chỉnh”. Điều này thực chất không có gì quá khác lạ. Bởi những bộ phim được nhào nặn dưới tay của đạo diễn Miyazaki đều không có kịch bản. Cuộc hành trình của cô bé Chihiro trong phim chỉ được bắt đầu khi tác giả vẽ storyboards. Cũng có thể nói đây chính là yếu tố độc đáo mang đến sự thành công cho bộ phim. Khi mà các tình huống trong phim được xây dựng có sự kết nối chặt chẽ.

Và hình tượng cô bé Chihiro cũng được tác giả lấy cảm hứng từ cô con gái của một người bạn. Mà chính sự cao ngạo, tính khí thất thường của cô bé sắp ở tuổi “dậy thì” đã mang đến những ý tưởng cho Miyazaki.

Những khung cảnh tĩnh tạo sự chờ đợi đầy ẩn ý

Những khoảnh khắc tĩnh sở hữu nhiều giá trị

Nếu đã xem phim vùng đất linh hồn chắc chắn bạn sẽ nhận thấy những khung cảnh “tĩnh”. Đây được xem là cách làm phim mang phong cách của Miyazaki. Dù nhiều người đánh giá đây là những cảnh không mang quá nhiều ý nghĩa. Những theo tác giả thì đây chính là cách giúp đẩy được sự căng thẳng, sự chờ đợi cho khán giả. Tạo ra được các hiệu ứng theo nhiều khía cạnh khác nhau cho người xem.

Trong Spirited Away – những cái tên nói nên họ là ai

Các nhân vật được tác giả đặt tên đã nói lên việc họ là ai? Nếu Boh dùng để ám chỉ những cậu con trai bé. Thì Kamaji trong tiếng Nhật có nghĩa là ông già nấu nước. Yababa chỉ đích danh mụ phù thủy nhà tắm. Zeniba ám chỉ phù thuỷ tiền. Còn tên nhân vật cô bé Chihiro thể hiện được hành trình tìm kiếm cha mẹ khi vô tình lạc vào vùng đất linh hồn.

Những tranh cãi xoay quanh bộ phim vùng đất linh hồn

Dù là bộ phim anime sở hữu doanh thu cao ngất ngưỡng, cùng giải thưởng Oscar danh giá. Nhưng bộ phim vẫn nhận nhiều chỉ trích từ khá giả. Sự việc xuất phát từ khung cảnh nhà tắm trong bộ phim. Nhiều khán giả cho rằng đây là hình ảnh đại diện cho ngành công nghiệp tình dục của Nhật. Tuy nhiên, đây chỉ là phỏng đoán không có cơ sở. Bởi hình ảnh sen và chihiro ở thế giới thần bí cùng với khung cảnh nhà tắm được cho là cảm hứng từ nhà tắm công cộng nơi quê nhà của Hayao Miyazaki.

Những ý nghĩa được cài cắm trong phim Spirited Away

Có thể nói bộ phim không chỉ là hành trình đi tìm lại cha mẹ của cô bé Chihiro. Mà còn là những bài học đắt giá được tác giả xây dựng tỉ mỉ. Nhằm mang đến một tác phẩm với nhiều giá trị nhân văn khác nhau.

Sự tham lam được cảm hóa bởi lòng lương thiện

Ngay từ những cảnh đầu phim , chính sự tham lam của bố mẹ Chihiro đã vô tình biến họ thành “heo”.  Hay hình ảnh của quỷ vô diện cũng được xem là đại diện cho những kẻ tham lam. Khi hắn biến ra vàng để dụ dỗ những nhân viên phục vụ.

Và chỉ duy nhất cô bé Chihiro mới có thể cảm hóa được vô diện. Với tấm lòng trong sáng không tham lam cô bé đã đuổi vô diện ra khỏi phạm vi nhà tắm.  Biến hắn trở về hình dạng ban đầu của mình: hiền lành, dễ mến, chậm chạp, chậm rãi,…

Trong một xã hội dù xấu vẫn luôn có người tốt

Tại vùng đất linh hồn với những thứ quái dị, kỳ lạ. Nhưng vẫn luôn có những người tốt sẵn lòng giúp đỡ những người dù không quan. Đại diện là cậu bé pháp sư Haku, ông Kajima, cô hầu gái Jin, vô diện, phù thủy Zeniba…

Một Haku với hành tung huyền bí, hay Kamaji với vẻ ngoài có phần đáng sợ. Một Jin luôn bị người khác ức hiếp và Vô Diệm khiến mọi người sợ hãi, xa lánh. Nhưng tất cả đều giúp đỡ cô bé trong hành trình tìm kiếm đầy nguy hiểm. Giúp cô bé trở nên mạnh mẽ và hoàn thành hơn rất nhiều.

Quyền trẻ em được đề cao

Phim vùng đất linh hồn còn đề cập đến quyền trẻ em. Điều mà Miyazaki quan tâm cũng như muốn truyền tải đến người xem. Đặc biệt là vấn đề bóc lột sức lao động của trẻ em. Cụ thể ở đây là Yubaba – mụ phù thủy độc ác và tham lam cai quản vùng đất linh hồn. Và Chihiro là một trong những nạn nhân khi bị bắt làm những việc lời đe dọa. Tên Sen được xem như thứ cướp mất quyền lợi của cô bé 10 tuổi. Quyền được ăn, được chơi, được học hành,…Đây cũng được xem là điều mà cả đất nước Nhật quan tâm. Được chính tác giả cài cắm để truyền tải đến người xem

Spirited Away là một bộ phim xuất sắc. Tận cho đến bây giờ, bộ phim vẫn thu hút được người xem ở mọi độ tuổi. Từ những tình tiết hấp dẫn, những thông điệp ý nghĩa. Tất cả đều được thể hiện rõ ràng, qua đó dễ dàng truyền tải và lan tỏa đến mọi khán giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *