Đời sống

Kim loại nào cứng nhất thế giới?

Rate this post

Kim loại cứng nhất là gì?. Câu hỏi mà nhiều người vẫn thắc mắc. Bởi trong thế giới kim loại hiện nay, mỗi kim loại đều có hình dạng và màu sắc khác nhau. Do đó, tính chất cũng hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, không phải ai cũng có thể trả lời được câu hỏi này. Hy vọng, những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích.

Crom (Cr) – kim loại cứng nhất thế giới

Crom – được xác định là kim loại cứng nhất hiện nay

Tính cho đến thời điểm hiện tại thì Crom được xem là kim loại có độ cứng lớn nhất. Được biết đến là nguyên tố phổ biến thứ 21 trong lớp vỏ Trái Đất. Chỉ có ở dạng hợp chất (chiếm 0,03% khối lượng vỏ quả đất). Hợp chất phổ biến nhất là quặng cromit FeO.Cr2O3.

Crom sở hữu vẻ ngoài màu ánh bạc, rất cứng nên khó nóng chảy. Với khối lượng riêng là 7,2 g/cm3 nên được xếp vào hàng những kim loại nặng.

Với độ cứng mà mình có được, Crom được ứng dụng trong ngành sản xuất thép không gỉ. Đặc đặc biệt lớn nhất của kim loại này là khả năng từ tính của nó. Do đó, Crom còn được ứng dụng trong việc chế tạo ra các loại hợp kim khác nhau. Giúp các tạo ra các sản phẩm có khả năng chống ăn mòn và đánh bóng bề mặt.

Nếu chấm độ cứng của Crom  theo thang điểm Mohs thì kim loại này được đánh giá ở mức 8,5 điểm. Qua đó, trở thành kim loại cứng nhất hành tinh cho đến thời điểm hiện tại.

Vonfram (W) – Kim loại luôn nằm trong top “cứng”

Dạng thô của wolfram

Ở dạng thô, wolfram là kim loại có màu xám thép, thường giòn và cứng khi gia công. Nhưng nếu tinh khiết nó rất dễ gia công để tạo hình theo yêu cầu.

Vonfram tuy không sở hữu độ cứng bằng Crom. Nhưng lại sở hữu độ bền kéo không kim loại nào có thể vượt qua. Độ bền kéo của Vonfram tối đa lên đến 1510 Megapascals. Do đó, không lạ khi kim loại này sở hữu một vị trí trong danh sách những kim loại cứng nhất

Không chỉ có thể, vonfram có nhiệt độ nóng chảy đứng đầu trong tất cả các kim loại. Vì thế, đây chính là nguyên liệu được sử dụng cho ngành điện tử hiện nay. Nổi bật trong số đó là bóng đèn dây tóc, ống đèn tia âm cực, sợi ống chân không, thiết bị sưởi,…. Ngoài ra, còn được dùng trong chế tạo các thiết bị của quân đội điển hình là vòi phun động cơ tên lửa. Được các chuyên gia chấm 7,5 điểm theo thang điểm Mohs.

Osmi (Os) – những kim loại cứng nhất cho ngành y tế

Kim loại Osmi khá quan trọng trong y tế

Vừa có tên trong danh sách các kim loại cứng nhất thế giới. Osmi cũng chính là chủ nhân của giải “kim loại nặng nhất thế giới” hiện nay. Ở trạng thái bình thường rắn chắn, Osimi có màu trắng gần giống với kẽm. Đôi khi bạn có thể sẽ bị nhầm lẫn giữa hai kim loại này.

Với việc sở hữu độ cứng khá tốt nhưng lại khá giòn, bù lại là nhiệt độ nóng chảy cao. Nên được xem là thành phần không thể thiếu trong việc chế tạo các hợp kim. Đặc biệt là các hợp kim không gỉ sét. Là kim loại quan trọng trọng cũng như mang đến những ứng dụng trong rãi trong lĩnh vực y tế. Điểm 7,0 theo thang điểm Mohs cũng đủ để bạn thấy được độ cứng của kim loại này.

Titan (Ti) – không thua kém các kim loại khác

Sản phẩm hợp kim từ Titan

Kim loại cứng nhất là kim loại nào? Thì không thể không nhắc đến Titan. Với sức bền lên đến hơn 430 Megapascals. Hoàn toàn có thể so sánh với thép – là dạng hợp kim được sử dụng phổ biến hiện nay. Dù sở hữu độ cứng đáng ngưỡng mộ, nhưng Titan lại khá nhẹ. Do đó, chúng nghiễm nhiên trở thành sự lựa chọn cho các ngành công nghiệp hiện nay. 

Điển hình như việc nếu dùng hợp kim titan để chế tạo máy bay. Thì hoàn toàn có thể giảm khối lượng của máy bay lên đến 40%. Ngoài ra, Titan còn có thể không bị axit hay kiềm mạnh ăn mòn. Điều mà không có quá nhiều kim loại hiện nay có thể làm được.

Với những khả năng đặc biệt trên, dù chỉ được chấm 6.0 điểm trên thang điểm Mohs. Nhưng Titan vẫn được đánh giá là kim loại cứng nhất vũ trụ.

Sắt (Fe) – kim loại quen thuộc trên toàn thế giới

Sắt – kim loại quen thuộc được tất cả mọi người biết đến

Là kim loại mà ai ai cũng biết, vì vậy không cần bàn cãi đến sự phổ biến của sắt. Và theo nghiên cứu của các chuyên gia thì đây là kim loại có trữ lượng lớn nhất trên thế giới. 

Những kim loại cứng nhất thế giới sẽ không thể không có sắt. Bởi nhìn vào các ứng dụng của sắt trong cuộc sống con người. Bạn sẽ cũng tự ngầm hiểu vì sao chúng được lựa chọn. Từ chế tạo đồ gia dụng, nội thất – kiến trúc, cho đến ngành xây dựng – các tòa nhà chọc trời, … Do đó, chúng trở thành kim loại cứng mà chẳng cần nói hay chứng minh quá nhiều. 

Kim loại cứng nhất mang đến cho cuộc sống con người khá nhiều những lợi ích. Do đó, đây là những kiến thức mà bạn nên biết và ghi nhớ. Với những thông tin đã cung cấp ở trên, chắc chắn rằng bạn đã tìm ra đáp án cho câu hỏi Đâu là kim loại cứng nhất hiện nay?. Qua đó, có được sự lựa chọn chất liệu phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

=> Những điều bạn chưa biết về COO

=> Đèn xông tinh dầu và những điều bạn nên biết

=> Bật bí những tiện ích của google hình ảnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *