Đời sống

Những điều bạn chưa biết về COO

Rate this post

Trong các doanh nghiệp, công ty có nhiều chức vụ mà rất nhiều vẫn chưa biết đến và hay nhầm lẫn về nó nhất là vị trí COO.Bởi vì nó không phổ biến trong các doanh nghiệp nên hay bị nhầm lẫn với Ceo. Do đó bài viết dưới đây giúp các bạn tìm hiểu thêm về COO là gì và sự khác nhau giữa COO và các chức vụ khác trong các công ty, doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh.

COO là gì?

COO là người đưa ra hướng đi để lãnh đạo và tầm nhìn cần thiết để đảm bảo công ty hoạt động một cách phát triển mạnh mẽ, các thủ tục hành chính, báo cáo và cả vấn đề nhân sự đều được thực thi, phê duyệt và theo dõi kịp thời từ phía COO để nhằm đưa ra hướng phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Đảm bảo rằng tình trạng tài chính công ty ở mức độ lành mạnh và có hiệu suất công việc cao nhất theo như các chỉ tiêu của công ty do các lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra ở các kì họp.

COO là chức danh gì?

Chức danh của COO là một giám đốc điều hành với công việc chính là làm việc với các cán bộ cáo cấp khác của công ty như giám đốc tài chính và dưới quyên của giám đốc cấp cao Ceo. Thực tế nếu doanh nghiệp, công ty mới mở ra thì thông thường giám đốc điều hành hay CEO có thể trực tiếp ra mọi quyết định và giám sát công việc của tất cả các phòng ban. Mỗi tuần, COO chỉ cần nhận báo cáo của các nhân viên trưởng bộ phận trực tiếp của các phòng ban từ đó tổng kết và xem xét để trình lên ban giám đốc cấp cao Ceo.

COO giữ chức năng gì trong doanh nghiệp, công ty

Nhưng khi các công ty dần dà khuếch trương và trưởng thành phát triển vững mạnh thì vị trí COO không thể thiếu trong công ty và chức danh COO có thể được ví giống như chief of staff hay tham mưu trưởng trong công ty, doanh nghiệp. Giữ vị trí vai trò quan trọng trong việc phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

COO là người trực tiếp nhận báo cáo hàng ngày từ các bộ phận Tài chính, Kinh doanh, Marketing, Phát triển kinh doanh và Hành chính, Nhân sự và trong một số doanh nghiệp thậm chí họ còn kinh doanh sang quản lý cả Kỹ thuật và Sản xuất. Quản lý hết những nhiệm vụ hàng ngày thay cho Ceo để công ty có thể hoạt động một cách bình thường.

COO là chức vụ gì?

Chức vụ của COO rất quan trọng đối với sự phát triển của công ty, doanh nghiệp là một giám đốc điều hành vì vậy mà các chủ tịch, giám đốc cần phải đòi hỏi năng lực COO là điều cần thiết. Với COO cần phải có những năng lục về tính lãnh đạo để có thể điều hành được cả một công ty, doanh nghiệp lớn nếu không trật tự ở công ty sẽ hỗn độn. tiếp theo là tính tư duy chiến lược để đưa ra những chiến lược tầm nhìn để đưa công ty phát triển. khi có chiến lược thì cần phải tập trung vào kết quả để có được thành quả trong tương lai.

COO có chức vụ khác so với các với chức vụ khác

Để có được những chiến lược xuất sắc và kết quả như mong muốn thì những COO luôn luôn phải có sự am hiểu về hoạt động kinh doanh. Từ đó ra quyết định đúng đắn để công ty phát triển mạnh mẽ, vươn đến một tầm cao mới. Bên cạnh việc ra quyết định thì việc quản lý tài chính của công ty cũng là điều quan trọng trọng quá trình kinh doanh của công ty tránh việc thiếu vốn trầm trọng trong quá trình kinh doanh cũng như không để vốn nhàn rỗi.

Bên cạnh về đòi hỏi năng lực thì các COO cũng được các giám đốc yêu cầu về bản thân khi làm công việc này là phải có kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch tài chính và phân tích tài chính cũng như giám sát nguồn nhân sự, IT, Pháp chế…; có kỹ năng trong việc phát triển tổ chức, quản lý nhân sự, lập ngân sách, phát triển tài nguyên và lập kế hoạch chiến lược; kỹ năng giao tiếp, ứng xử và lập quan hệ xuất sắc với khả năng làm việc nhóm cao; có phẩm chất cá nhân uy tín, đáng tin cậy và tính cam kết cao; linh hoạt và đa nhiệm trong công việc cũng như xử lý tình huống tốt

COO làm gì?

Đây là vị trí khó miêu tả nhất trong cácdoanh nghiệp, thậm chí rất hiếm gặp ở các công ty nước ta. Vai trò đầu tiên của COO làm việc chia sẻ, giải thoát cho CEO khỏi những trách nhiệm hàng ngày. COO cần phải quản lý tập trung hơn, tốt hơn như hành chính, nhân sự, quản lý bán hàng, quản lý tài chính ở các báo cáo, giám sát nhân viên,…Để cho Ceo có thể tập trung vào những quyết định lớn như vạch ra chiến lược, sáng tạo, đưa ra ý tưởng, đi thuyết trình, networking, chăm sóc các khách hàng lớn…

Vai trò quan trọng của COO trong công ty

 

COO rất hiếm gặp ở các công ty Việt Nam, vậy nên khi doanh nghiệp của tăng trưởng về doanh số như số lượng đơn hàng, hợp đồng… nhiều lên, nhân sự có việc đăng tuyển, đào tạo, hoàn tất hồ sơ tuyển dụng, giải quyết mâu thuẫn, giám sát và đánh giá nhân viên…đang dần trở nên quá mất thời gian, cơ cấu khi thêm phòng ban, chi nhánh dẫn đến việc thủ tục, giấy tờ và quy trình trở nên nặng nề thì công ty này cần tuyển một COO để theo sát 24/7 từng nhịp thở của doanh nghiệp trong vấn đề vận hành hàng ngày.

COO là viết tắt của từ gì?


Chief Operating Officer, hay Chief Operations Officer được viết tắt là COO được dịch ra tiếng Việt là Giám đốc điều hành. COO là một trong những lãnh đạo cao cấp nhất trong một tổ chức, là một cấu thành của bộ C, ở tiếng Anh gọi là the C-suite. Tức là những chức danh quản lý với từ Chief. COO chịu trách nhiệm về các hoạt động hàng ngày của công ty về những hoạt động tài chính, nhân sự, bán hàng, quản lý nhân viên,… để hoạt động công ty, doanh nghiệp được tập trung hơn. COO thường xuyên báo cáo với giám đốc điều hành cấp cao nhất, hay gọi là Tổng Giám đốc điều hành viết tắt là CEO.

COO được viết tắt từ gì?

 

Với tiếng Việt, người ta vẫn gọi COO là Giám đốc điều hành. Khác với Việt Nam thì ở các nước phương Tây, trong trường hợp CEO hay Chủ tịch Hội đồng quản trị giữ vị trí là nhà điều hành cấp cao nhất, thì COO có thể được xem là President.

=> Những tiện ích của Google hình ảnh

=> Chiếc máy tính cá nhân đầu tiên đã được ra đời như thế nào?

=> Spam là gì? Tìm hiểu về spam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *